Cần 3.5 tỷ USD cho việc mở rộng sân bay Nội Bài

Theo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, dự án mở rộng Sân bay Quốc tế Nội Bài cần có 3,5 tỷ đô la Mỹ. – Ảnh cafef.vn

Cục Hàng không dân dụng Việt Nam (CAAV)cho biết sẽ cần khoảng gần  80 nghìn tỷ VNĐ (3.5 tỷ USD) cho dự án mở rộng được đề xuất cho sân bay quốc tế Nội Bài. Dự án mở rộng đang được tiến hành để tránh tình trạng quá tải dự kiến trong vài năm tới.

Trong cuộc họp gần đây giữa UBND thành phố Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải (BGTVT), BGTVT đã được chỉ đạo hoàn thành nhanh chóng kế hoạch và báo cáo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho phép triển khai giải phóng mặt bằng trước khi mở rộng quy hoạch.

Chi tiết của kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2008, bao gồm giải phóng mặt bằng, xây dựng các nhà ga mới và một đường băng thứ ba hướng về phía Nam.

Trong trường hợp thành phố không có đủ vốn để giải phóng mặt bằng theo kế hoạch đã được phê duyệt, CAAV đề xuất xem xét và điều chỉnh quy hoạch dựa trên quỹ đất hiện có. Ông Nguyễn Duy Lâm, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Đầu tư Bộ Thương mại cho biết, họ cũng đề nghị sử dụng một phần quân sự ở phía Bắc. CAAV cũng đã đề nghị thuê tư vấn nước ngoài để xem lại kế hoạch cho sân bay mới, ông nói.

Tại cuộc họp, BTBGTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sân bay Nội Bài như là sân bay trung tâm của đất nước và là cửa khẩu đón khách trong nước và quốc tế. Ông đã yêu cầu CAAV nghiên cứu kế hoạch điều chỉnh nhằm đảm bảo sân bay mới sẽ tránh được tình trạng quá tải ở sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM. Sân bay Nội Bài hiện có sức chứa 25 triệu hành khách mỗi năm với 2 nhà ga và hai đường băng. Dự kiến đến năm 2030 sẽ có 35 triệu hành khách mỗi năm.

 

Nguồn: Vietnamnews
Dịch: Thúy Vy

Viết bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ được giữ kín.Vui lòng nhập các thông tin yêu cầu *

*